Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Chợ Hoa Tết Giáp Ngọ 2014: Tổ chức lần đầu tại chợ đầu mối Bình Điền

Thứ năm, 09/01/2014 10:28

Ngày 27.12.2013, Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp với các Sở, Ngành và Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA), chợ đầu mối Bình Điền triển khai chỉ đạo của UBND thành phố về việc tổ chức Chợ Hoa Tết Giáp Ngọ 2014 tại khu thương mại Bình Điền.

Đây là lần đầu tiên SATRA tổ chức chợ hoa Tết. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Phước Hải – Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền về chợ hoa Tết.
 
 
Cổng vào của chợ hoa Tết Bình Điền 2014.
 
* Năm nay TPHCM có hơn 130 điểm chợ hoa đa dạng cho người dân TP đón Tết. Riêng chợ hoa Tết Bình Điền sẽ có những đặc điểm như thế nào, thưa ông?
 
- Cũng như các chợ hoa Tết khác, Chợ Hoa Tết Bình Điền Xuân Giáp Ngọ 2014 là cơ hội tạo mối giao lưu gặp gỡ giữa nhà vườn, nghệ nhân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh bạn; là nơi hội tụ, quảng bá các loại hoa kiểng của thành phố và các địa phương có thế mạnh. Mục đích cuối cùng là có thêm nơi để người dân thưởng lãm, mua sắm trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Việc tổ chức chợ hoa Tết trong khuôn viên chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền có những điều kiện thuận lợi như: Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, sân bãi thông thoáng, vị trí tiếp giáp cả đường bộ và đường thủy.
 
Để tạo điều kiện và hỗ trợ cho các nghệ nhân, nhà vườn tham gia, Ban tổ chức năm nay sẽ không thu phí thuê mặt bằng (gian hàng) của các đơn vị tham gia. Các gian hàng không bắt buộc phải dọn dẹp và trả mặt bằng vào trưa ngày 30 Tết mà vẫn có thể lưu lại tại gian hàng các hàng hóa trưng bày của mình (tự chịu trách nhiệm bảo quản) và sẽ di dời sau Tết, trễ nhất vào ngày 5-2-2014 (mùng 6 tháng Giêng). Bảo đảm an ninh trật tự và văn minh thương mại cho chợ hoa Tết với khu nhà vệ sinh xây mới, vận chuyển thu gom rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường và cung cấp điện, nước, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho bà con thương nhân, tổ chức vận chuyển hàng hóa đi và đến chợ hoa Tết cho thương nhân và khách tham quan mua sắm.
 
Tại chợ hoa Tết công ty tổ chức đội bốc xếp chuyên nghiệp của Chợ đầu mối Bình Điền để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Khách tham quan có thể kết hợp mua sắm Tết nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm khác để sử dụng.
 
 
Phối cảnh của chợ hoa Tết Bình Điền 2014.
 
* Bình Điền sẽ tận dụng được thắng cảnh “trên bến, dưới thuyền” rất đặc sắc và thu hút khách du lịch, mua sắm như thế nào?
 
-  Thế mạnh của chợ đầu mối Bình Điền là tọa lạc tại vị trí dọc theo bờ sông chợ Đệm – Bến Lức nổi bật hình ảnh “trên bến, dưới thuyền”, thuận lợi cho việc buôn bán, đi lại, cảnh quang lại sinh động để phục vụ tham quan du lịch, mua sắm. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thiện tuyến đường cặp bờ sông và lan can bảo vệ đạt yêu cầu về: chất lượng, mỹ quan, an toàn…., tiếp tục đầu tư bến cập tàu để phát huy vai trò bến thủy nội địa của chợ. Xây dựng kế hoạch liên kết với các tour du lịch đường bộ và đường thủy để chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền trong tương lai gần là điểm dừng chân, tham quan, mua sắm nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước khi đến thành phố tham quan, du lịch.  
 
* Thời điểm này năm trước, Bình Điền đã đưa vào khai thác khu kinh doanh hoa tươi để phục vụ Tết. Kết quả ra sao thưa ông? Ông có ý kiến gì để xây dựng chợ hoa Tết Bình Điền là điểm chợ hoa “Trên bến, dưới thuyền”?
 
- Khu kinh doanh hoa tươi tại chợ đầu mối Bình Điền (nhà lồng A) đã đi vào hoạt động đúng một năm. Hiện nay, 100% bà con thương nhân kinh doanh hoa tươi tại chợ Hậu Giang đã ký hợp đồng thuê ô (vựa) và triển khai việc kinh doanh mặt hàng hoa tươi. Nguồn hàng về chợ tăng dần, có đêm tại chợ tiêu thụ trên 900 thùng hoa tươi các loại với giá trị ước tính 1,7 tỷ đồng. Đến nay việc kinh doanh đi vào ổn định, nề nếp và hoạt động có hiệu quả. Khu kinh doanh hoa tươi này là một bộ phận không tách rời với tổng thể chợ Hoa Tết Bình Điền Xuân Giáp Ngọ 2014.
 
Xây dựng điểm chợ hoa “Trên bến, dưới thuyền” tại chợ đầu mối Bình Điền là mục tiêu phấn đấu của SATRA nhằm phát huy vị trí thuận lợi mà thiên nhiên ưu đãi. Muốn vậy, chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều để đạt được yêu cầu đề ra như tiếp tục hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đường sá giao thông nội bộ, bờ kè, cầu cảng,… và nâng cao năng lực tổ chức. Hiệu quả của Chợ Hoa Tết Bình Điền 2014 nếu thực hiện có kết quả sẽ góp phần tạo tăng trưởng không chỉ riêng cho mặt hàng hoa tươi kinh doanh tại chợ mà sẽ mở ra những triển vọng để thúc đẩy sự phát triển các hoạt động khác của chợ đầu mối Bình Điền trong quá trình xây dựng chợ đầu mối văn minh – hiện đại.
 
 
 
* Hiện nay công tác chuẩn bị của Bình Điền ra sao?
 
-  Chúng tôi đã tiến hành san lấp, thực hiện hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng và một số công trình phục vụ chợ Hoa Tết 2014 như nhà vệ sinh cố định, bờ kè, bến cập tàu để vận chuyển hoa vào chợ bằng đường sông,… các hạng mục còn lại đang gấp rút thi công hoàn thiện như cổng chào, tiểu cảnh, khu ăn uống tập trung, khu trưng bày sản phẩm đặc sản Bình Điền, khu giải trí,… đảm bảo tiến độ đề ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên liên lạc nắm bắt tình hình các nhà vườn, nghệ nhân của thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tham gia chợ hoa Tết (Chợ Lách - Bến Tre, Thành phố Sa Đéc – Đồng Tháp, Đà Lạt – Lâm Đồng) để đảm bảo nguồn hoa có chất lượng cho chợ Hoa Tết Bình Điền 2014. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án phân luồng, giữ gìn an ninh trật tự, thu gom quét dọn rác, cung ứng các dịch vụ vận chuyển hoa với giá cả hợp lý.
 
 
* Quy mô và đối tượng tham gia chợ hoa Tết Bình Điền ra sao, thưa ông?
 
-  Tổng diện tích Chợ Hoa Tết Bình Điền Xuân Giáp Ngọ 2014 khoảng 16.000m² (chưa tính nhà lồng kinh doanh hoa tươi) được bố trí như sau: Cổng chào; Khu vực trưng bày hoa Tết (đường A): 5.120m² để bố trí cho các nhà vườn, nghệ nhân ở TP.HCM và địa phương trưng bày kinh doanh hoa với số lượng 130 lô (3.900m²) với diện tích mỗi lô 30m²/lô (6mx5m). Ngoài ra sẽ bố trí 8 điểm dừng chân ở 2 bên đường với diện tích 25m²/điểm.
 
Khu vực tập kết các loại hoa: gồm 2 khu vực. Trong đó khu vực 1: Phía sau nhà lồng hoa diện tích 2.500m². Đây là điểm tập kết hoa của các nhà vườn. Nếu có nhu cầu sẽ phát triển thành khu giới thiệu và kinh doanh hoa Tết khi cần thiết. Khu vực 2: Diện tích 4.000m² sẽ là điểm tập kết khi hoa của khu vực 1 đã được lấp đầy và vẫn còn có nhu cầu. Khu vực dịch vụ hỗ trợ (2.500m²), trong đó có khu nhà hàng (215m²), các gian hàng (64m²) giới thiệu và bán các sản phẩm mang thương hiệu chợ Bình Điền
 
Ngoài ra dọc bờ sông có bến cập tàu để đưa hoa vào chợ hoa Tết.
 
 Ngọc Lan
Theo SGGP
 
CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T