Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Duyên sen - Trần Bích

 

Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Trần Bích (tên thật là Trần Văn Bích), sinh năm 1946 tại Nha Trang. Ông vốn là một doanh nhân đến với Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh từ năm 2002.

Từ duyên sen

Năm 2002, sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, như một cách giảm stress ông lại thả mình trong cảnh thiên nhiên yên bình, êm ả. Những lúc ấy, ông nghĩ đến việc chụp thật nhiều bức ảnh ghi lại khoảng khắc yên bình, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp đó. Nhưng có lẽ phải đến năm 2009, trong chuyến đi nghỉ kết hợp với công việc ở Mũi Kê Gà - Phan Thiết, ông ngỡ ngàng trước một đầm sen thơm ngát và đẹp tuyệt vời. Ông dừng lại thật lâu bên sen rồi lao xuống đầm để chụp thật nhiều ảnh. Lần đầu tiên đó cũng là duyên kì ngộ để để ông gắn cuộc đời mình với sen. Ông đi khắp nơi, ở đâu có sen là ông tìm tới. Khá nhiều đầm sen ở Long An, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Thông Hóa, Nam Định, Nha Trang, Hà Nội, Bắc Ninh… đã được ông ghé thăm.

Chân dung Trần Bích

Trần Bích đang tác nghiệp

Và qua mỗi đầm sen ấy ông lại chép miệng “Sen đẹp quá!”. Thế là ông thả hồn mình để chụp cùng với lá, với hoa, với nhụy, với từng bông cụp, bông xòe. Ông chẳng nề hà ngâm mình cả ngày trong đầm sen, mặc gai đâm trầy xước cả chân tay; mặc ngâm nước lâu quá lúc lên bờ nhìn da dẻ nhăn nheo phát sợ. Càng ngắm, ông càng thấy sen đẹp, dung dị và bình dân nhưng thật thông cao và tinh khiết. Vì thế, ông đã làm bạn với đầm sen ở mọi thời điểm, mọi góc độ. Ông rút ra một điều thú vị: Đầm sen vào buổi sáng mang đến sự yên bình, dịu nhẹ với những bông sen hé nở. Vào buổi trưa thì sen lại rực rỡ và tươi mới. Vì thế mà ông "rình" từng giờ, từng khắc để có được một bức ảnh đẹp, độc đáo và chứa đựng trong nó là linh hồn của sen và trái tim tâm huyết của người nhiếp ảnh.

Đến “đời sen”

Càng thả hồn mình trong mỗi đầm sen ông càng liên tưởng đến “đời sen” cũng giống như “đời người”. Cả một quá trình sống cũng có ái, ố, hỉ, nộ; cũng có lúc rực rỡ như ánh mặt trời rồi lại úa tàn; cũng như con người trải qua đủ sinh, lão, bệnh, tử. Ngắm sen, ông quên đi những căn bệnh đeo đẳng nhiều ngày tháng. Bởi vậy mà dù mang trong người bệnh khớp, tiểu đường, huyết áp, ông vẫn một mình một xe máy du ngoạn khắp nơi để chụp ảnh sen.

Khi ảnh sen đã lên tới hàng nghìn bức, thì bạn bè ông gợi ý tổ chức triển lãm ảnh, không nên để những khoảnh khắc của sen nằm phí hoài trong bốn bức tường. Vậy là tháng 9/2009 ông quyết định mở cuộc triển lãm ảnh hoa sen đầu tiên lấy tên "Đời sen 1" tổ chức tại TP.HCM. Ngay sau khi triển lãm khép lại ông đã được khán giả khắp nơi gửi thư về đề nghị được xem ảnh sen của Trần Bích thế là ông quyết định tổ chức nhiều triển lãm ảnh về sen tiếp theo, với những cái tên rất chứa chan: "Duyên sen", "Đời sen 2" "Sen yêu thương – Đời sen 3", “Sen như ý – Đời sen 4”, “Sen Hồng – Đời sen 5” “Sen Việt - Đời sen 7”, "Sen Việt - Vẻ đẹp của phụ nữ Việt"... Nhưng nhiều người có chung nhận xét cuộc triển lãm "Sen Việt – Vẻ đẹp của phụ nữ Việt” tại Hà Nội năm 2010 chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội mang đến cho Trần Bích nhiều cảm xúc hơn cả. Khán giả thủ đô đã náo nức đi xem sen, mua ảnh sen để cùng Trần Bích làm từ thiện. Sau triển lãm ấy, Trần Bích đã bán đấu giá các bức ảnh sen được 140 triệu đồng. Toàn bộ số tiền ông đã trao cho Quỹ từ thiện Hiệp hội Nữ doông nhân Hà Nội để xây dựng trường tiểu học và chùa Lôi Âm, tặng cho chùa Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội - nơi nuôi dưỡng các em nhỏ cô nhi và nhũng cụ già neo đơn, tặng cho bà con nghèo tỉnh Hà Giang, làng mù Huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng... Đến khi triển lãm "Đời sen 11 - Sen Việt – Vẻ đẹp phụ nữ Việt" kết thúc, số tiền Trần Bích làm từ thiện đã lên tới gần 2 tỷ đồng.

Ghi nhận những thành quả của ông, ngày 30/10/2011 Trần Bích đã chính thức nhận giấy xác nhận kỷ lục Việt Nam từ Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh sen kỳ lạ nhất và người có nhiều cuộc triển lãm về ảnh hoa sen nhất. Không chỉ có vậy, nhiều triển lãm sen hồng của Trần Bích còn được tổ chức trong dịp lấy ý kiến người dân lựa chọn Quốc hoa Việt Nam vừa qua. Chính vì những lẽ đó mà giờ ít bạn bè gọi Trần Bích là doanh nhân mà gọi là nhiếp ảnh gia chụp ảnh hoa sen, bán ảnh sen để làm từ thiện và hai lần xác lập kỉ lục Việt Nam.

Trên website của Trần Bích (www.doisen.com.vn), hiện nay có tất cả 821 bức ảnh về sen, và ông đã tổ chức 19 buỗi triển lãm. Hoa Đất Việt xin giới thiệu đến mọi người một số bức ảnh trong kho tài khổng lồ ấy của ông.

 

 

 

Bài: Thanh Tâm – Lê Mai; Ảnh: Trần Bích

(Báo Kinh tế Việt Nam)

 

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T