Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Hoa trong hội họa Việt Nam (Phần 2)

 

Phần 2: Thì thầm với Sen - Nguyễn Thị Tâm

Hoa trong hội họa Việt Nam (Phần 1)

Được coi là “Cao thủ tranh lụa” trong làng hội họa Việt Nam, với một niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng, Nguyễn Thị Tâm đã rong ruổi khắp các nẻo đường đất nước để khắc ghi lại cái hồn của làng quê Việt. Trong các bức tranh của bà, sen luôn là một chủ đề mà bà yêu thích.

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm

Cao thủ tranh lụa Nguyễn Thị Tâm

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm sinh ngày 22/12/1936 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Sau khi tốt nghiệp khoa sơn dầu (1958) và đỗ thủ khoa khóa sư phạm hội họa 91959) của Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn Gia Định (Đại học Mỹ thuật TPHCM ngày nay), bà dạy vẽ ở nhiều trường trước khi nghỉ dành toàn tâm nghiên cứu về tranh lụa năm 1984.

Sau đó bà mở lớp dạy vẽ tại nhà, truyền dạy cho nhiều lớp học trò về các kỹ thuật mới của loại tranh này. Tác phẩm của bà và học trò được triển lãm nhiều nơi tại Sài Gòn, Huế, Hà Nội, Hội An và nhiều quốc gia khác như: Pháp, Mỹ, Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Thái Lan. Lào, Singapore, Trung Quốc...

75 năm tuổi đời với 55 tuổi nghề, bà có trên 20 triển lãm cá nhân tại trong và ngoài nước. Bà từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ nữ TP HCM, Phó chủ tịch Hội nữ họa sĩ Quốc tế (INWAA - Việt Nam)... Ngoài ra, bà còn vinh dự được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là người vẽ tranh lụa nhiều nhất (2010).

Thì thầm cùng sen

Sen là chủ đề mà họa sĩ Nguyễn Thị Tâm đã vẽ từ rất lâu và yêu thích như một cứu cánh trong cuộc sống của riêng mình. Bà chia sẽ: "Sen thường mọc trong bùn nhơ nơi đầm lầy nước đọng, gốc rễ cắm sâu vào lòng đất, thẩm thấu tinh hoa của đất trời, nhận về những giọt mưa, giọt nắng, giọt sương và từ đó hoa sen được sinh ra. Ngắm hoa ta thấy được những chuỗi ngày tích lũy sự sống, một quá khứ đã qua. Nhìn đài sen ta nhận ra hình hài của sen, của sự tích tụ hạt sen trong tương lai, một mầm sống mới, một sự tái sinh được tiếp diễn".

Những bức vẽ sen của Nguyễn Thị Tâm hiện lên quá khứ, hiện tại và tương lai - một sự tiếp nối không ngừng nghỉ. Ngắm sen trong tranh lụa Nguyễn Thị Tâm - người xem như được nhìn thấy chính mình, cảm được hương sen thoang thoảng và một trời thanh thản, dễ thấy lòng lâng lâng với rung cảm nhẹ nhàng, với mơ ước về một cuộc sống thanh bình, yên ả. Những cánh đồng sen bát ngát, lá hoa dập dờn trong gió sớm. Mục đồng thong thả trên lưng trâu. Thiếu nữ dịu dàng thấp thoáng giữa những thân sen mảnh mai, khiến người xem không biết đâu thực là hoa, đâu thực là người.

Triển lãm "Thì thầm cùng sen", khai mạc sáng 5/10 tại Nhà triển lãm TP HCM là dấu mốc, ghi nhận chặng đường 55 năm Nguyễn Thị Tâm theo đuổi dòng tranh lụa, cùng hàng chục năm say mê chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của hoa sen trong thiên nhiên.

Thì thầm với sen - Tranh sơn dầu

Đêm Đồng Tháp

Một góc quê nhà

 

Hái sen hồng - Tranh lụa

Thiếu nữ Việt Nam

Bên ao sen trắng

Bên chùa Một Cột

Sen và súng dại

Chuyển tiếp

Tiện ngộ

 

 

3 bức tranh được khảm vàng thật của Nguyễn Thị Tâm

Sưu tầm và tổng hợp

Thúy Nguyễn

 

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T