Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Hoa trong hội họa Việt Nam (Phần 1)

 

Từ xưa đến nay, hoa vẫn luôn là nguồn cảm hứng vô tận của các nhà nghệ thuật. Hoa xuất hiện hầu như trong tất cả các môn nghệ thuật, và không thể không xuất hiện trong các tác phẩm hội họa. Các bạn đã từng đắm chìm với những bức tranh hoa trong "Muôn sắc hoa trong tranh Van Gogh", hôm nay Hoa Đất Việt tiếp tục giới thiệu đến các bạn các bức tranh hoa khác của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Đọc thêm: Muôn sắc hoa trong tranh Van Gogh

Đầu tiên, xin giới thiệu đến các bạn các bức tranh của 2 cây đại thụ trong nền hội họa nước nhà, đó là Tô Ngọc Vân - họa sĩ xuất sắc nhất của hội họa Việt Nam trước 1945 và Lê Phổ - Danh học Việt Nam trên Đất Pháp. Điểm chung của những bức họa này chính là sự hòa quyện giữa người và hoa, đó là người phụ nữ Việt Nam duyên dáng, dịu dàng bên những đóa hoa đang khoe sắc.

Phần 1: Người đẹp bên hoa

1. Tranh sơn dầu của Tô Ngọc Hân (1906-1954)

Họa sĩ Tô Ngọc Vân (15/12/1906 - 17/06/1954), còn có bút danh khác là Tô Tử, Ái Mỹ được coi là một trong những nghệ sĩ xuất sắc của hội họa Việt Nam trước 1945 với câu so sánh "Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn". (Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn).

Họa sĩ Tô Ngọc Vân được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật 1996. Tên ông được đặt cho nhiều con đường tại Việt Nam và cũng được đặt cho một miệng núi lửa trên sao Thủy.

Tô Ngọc Vân được đánh giá là người có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam. Thông qua kỹ thuật này, ông đã cố gắng diễn tả được vẻ đẹp của duyên dáng người Việt Nam đương thời mà tiêu biểu là chân dung thiếu nữ.

Thiếu nữ bên hoa huệ - Tô Ngọc Vân (1943)

Bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Tô Ngọc Vân cũng như là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của hội họa Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Bên cạnh những giá trị nghệ thuật, Thiếu nữ bên hoa huệ còn thể hiện cho một thú chơi tao nhã của người Hà Nội, thú chơi hoa loa kèn trắng, loài hoa nở rộ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm ở đây.

Thiếu nữ bên hoa huệ mô tả chân dung của một người thiếu nữ mặc áo dài trắng đang nghiêng đầu một cách tự nhiên về phía lọ hoa huệ tây trắng. Hình dáng cô gái cùng những chi tiết và màu sắc xung quanh tạo thành một hình khối giản dị, toát lên một nét buồn vương vấn, nhẹ nhàng. Hoa huệ cắm trong lọ bên cạnh cô gái không phải là loại hoa huệ bông nhỏ thường dùng trong các ngày rằm mà là hoa huệ tây hay tên phổ biến là hoa loa kèn.

Người mẫu của bức tranh là cô Sáu, một người mẫu tranh sáng giá thời bấy giờ ở Hà Nội. Cô còn là người mẫu cho nhiều tác phẩm khác của họa sĩ Tô Ngọc Vân trong đó có bức Thiếu nữ với hoa sen. Ngoài ra cô còn làm mẫu cho các họa sĩ nổi tiếng đương thời như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Lương Xuân Nhị. Sau này khi di cư vào miền Nam cô tiếp tục làm người mẫu cho họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

(Theo http://vi.wikipedia.org/wiki)

Thiếu nữ bên hoa sen - một tác phẩm khác của Tô Ngọc Vân năm 1944

 2. Tranh lụa và tranh sơn dầu của Lê Phổ (1907 - 2001)

Họa sĩ Lê Phổ (02/08/1907 - 12/12/2001) là họa sĩ bậc thầy Việt Nam và trên thế giới theo trường phái hậu ấn tượng với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông còn được nhiều người gọi là "Danh họa Việt Nam trên đất Pháp". Nhiều người khác còn coi ông là "cây đại thụ" trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam.

Trong tranh của ông, những đặc trưng về Việt Nam, Á Đông được thể hiện qua nét vẽ những người phụ nữ hoà mình với tự nhiên và trẻ thơ. Một hình ảnh khác thường xuất hiện là những bông hoa. Nhà phê bình Waldemar nhận xét Lê Phổ thể hiện nỗi nhớ quê hương bằng hàng ngàn bông hoa. Bà Vaux, vợ ông tâm sự: "Ông yêu hoa, và hoa luôn xuất hiện trong tranh của ông ở cả hai giai đoạn trong tranh lụa và sơn dầu".

Hoài cố hương - Tranh lụa Lê Phổ (1938)

Bức tranh " Hoài cố hương" thể hiện cảnh một người phụ nữ mặc áo dài thắt ngang lưng đang ngắm nghía những bông hoa nhài trắng muốt với vẻ uyển chuyển duyên dáng. Kèm theo đó, người xem còn cảm nhận được sự chia xa và những điều cầu nguyện cho tình yêu. Các đường cọ trơn và tinh tế được họa sĩ sử dụng đã tôn lên vẻ bình yên về mặt không gian.

Màu sắc trong tranh là sự kết hợp khác kiểu giữa màu xanh lá cây jadeite, màu trắng và màu đen kèm theo phương pháp làm mờ các lớp vẽ của bột màu cũng như điều kiện bảo quản nguyên sơ đã làm bức tranh trở nên vô cùng quý giá.

Vào ngày 16/04/2006, nhà đấu giá Sotheby's xác định giá bức tranh khoảng từ 181.820 đến 303.030 USD (tương đương 3.78 đến 6.3 tỉ đồng Việt Nam). Kết thúc phiên đấu giá tại Singapore , bức tranh đã bán với giá cao là 360,000 Đô la Singapore (gần 6 tỉ đồng Việt Nam, tỉ giá tháng 8 năm 2012). Một số người cho rằng bức tranh là một trong các tác phẩm có giá trị nhất của Việt Nam trong một phiên đấu giá nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp.

(Theo http://vi.wikipedia.org/wiki)

Một số bức tranh khác của Lê Phổ:

Sắp Tết - Lê Phổ (1937), đã được nhà đấu giá Christie’s bán tại Hồng Kông với giá trên 100.000 USD (2005)

 Cô gái với chiếc khăn quàng cổ xanh

Giai nhân màu áo nắng, tranh sơn dầu Lê Phổ, 1984

Bên cạnh nhiều bức họa có chủ đề về người phụ nữ bên hoa, Lê Phổ cũng có rất nhiều bức tĩnh vật vẽ hoa khá đẹp, mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé.

Bình hoa mẫu đơn - Tranh lụa

Hoa và quả - Tranh màu dầu trên lụa căng

Hoa mẫu đơn - Tranh màu dầu trên lụa bồi

Loa kèn đỏ - Tranh màu dầu trên vải

Lê Phổ, tranh số 1

Lê Phổ, tranh số 2

Thúy Nguyễn

Sưu tầm & tổng hợp

 

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T