Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Cách giữ hoa tươi lâu

Có nhiều người rất thích hoa tươi nhưng lại không biết cách bảo quản, chăm sóc để hoa tươi lâu và bền màu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chú ý một chút thì điều này không hề khó và không cần phải các phương pháp kỹ thuật gì khó khăn.


1.    Cắm hoa

Khi chọn hoa, bạn cần chọn hoa có độ nở vừa phải, hoa tươi, không bị héo hoặc dập, lá vẫn còn xanh và thân cứng.

Nên rửa sạch cành hoa, đảm bảo không còn bùn đất bám trên cành, lá hoa trước khi cắm vào bình. Tước bỏ hết cành lá tính từ gốc lên, chỉ để lại vài lá ở gần hoa. Tuyệt đối không để lá hoa ngập trong nước khi cho cắm vào bình vì lá sẽ bị phân hủy nhanh, gây bẩn và hôi nước. Chú ý thao tác tránh làm dập hoặc trầy cành hoa.

Khi hoa mới mua về, vết cắt ban đầu đã bị nhựa cây tiết ra biết lại, làm hạn chế khả năng hút nước, vì thế phải cắt cành hoa trước khi cắm. Cắt vát hoặc chẻ phần cuối cành hoa làm tư (đối với một số hoa có cành lớn) để nâng cao khả năng hút nước của hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Đối với hoa có củ như tulip, cần phải cắt bỏ củ khỏi cành vì củ hoa hút nước kém.

Bình hoa phải được vệ sinh sạch trước khi sử dụng. Nước được sử dụng phải là nước sạch, không lẫn tạp chất. Không đổ nước quá nhiều, chỉ cần ngập cành khoảng 5-10 cm tùy thuộc vào số hoa trong bình và khả năng “háo nước” của hoa. Điều này giúp cho phần trên của cành hoa không bị nước tác động.

Không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình, đảm bảo thoáng khí giúp hoa hô hấp tốt.

2.    Thay nước

Nên thay nước mỗi ngày 1 lần, đảm bảo nước cắm hoa luôn sạch. Nước bẩn có nhiều chất độc làm giảm tuổi thọ của hoa đồng thời gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu cẩn thận, bạn có thể vệ sinh lại bình hoa trước khi cho nước mới vào.

Khi thay nước, nên cắt vát các cành hoa từ 1-2 cm để loại bỏ phần thân bị ngập trong nước (đã bị nước tác động), làm tăng khả năng hút nước của hoa. Nếu phần thân ngập nước bị bẩn, bạn nên dùng nước để rửa lại phần này để không làm bẩn nước.

Nếu trời nóng, ngoài việc thay nước, có thể “tắm hoa” bằng cách lấy hoa ra khỏi bình, cầm ngược bó hoa và đổ nước mát từ gốc cho đến ngọn; hoặc kỹ hơn thì có thể ngâm từ 15-30 phút trong một xô ngập nước (nhưng không ngập hoa), giúp hoa hấp thụ nước nhanh hơn, sau đó cắm hoa trở lại vào bình đã được thay nước mới. Bạn cũng có thể sử dụng bình phun sương để phun lên lá và hoa để cung cấp nước kịp thời cho hoa, đặc biệt là đối với hoa hồng nên phun sương vài lần trong ngày. Tuy nhiên đối với hoa cúc thì không nên áp dụng các phương pháp trên vì nước đọng lại mặt bông sẽ làm bông bị úng, hư.

Bạn cũng có thể làm mát hoa bằng cách thả vào bình hoa 1 vài viên đá lạnh, đặc biệt đối với một số loại hoa ưa lạnh như tulip, lyly.

3.    Một số lưu ý

Cần để bình hoa ở chổ thoáng khí, mát mẻ nhưng tránh gió lùa; tránh để ở cửa sổ, gần bếp ga … hoặc những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa.

Cũng cần chú ý là không để hoa ở một số vị trí như gần tivi, lò sưởi, máy tính. Không để hoa và trái cây chín gần nhau vì trái cây chín sản sinh ra nhiều khí etylen sẽ làm hoa chóng tàn.

Sau khi cắm hoa được vài ngày, nếu có hoa hoặc lá nào đã héo, úa, cần cắt bỏ luôn không nên để lại. Các hoa, lá héo sẽ tiết ra chất etylen làm cho các hoa còn lại chóng tàn.

Đối với một số loại hoa cành cứng, khi bị héo có thể nhúng nhanh phần gốc vào nước sôi khoảng 1 phút, sau đó cắt bỏ phần này và cho lại vào bình, hoa sẽ hút nước tốt và tươi trở lại.

Hoa sẽ tươi lâu hơn nếu được cắm trong phòng có nhiệt độ lạnh.

Đối với những hoa có nhiều nụ, muốn hoa nở nhanh, có thể cho vào nước 1 ít đường. Tuy nhiên nếu hoa đã nở rộ thì không nên dùng phương pháp này.

Đối với đồng tiền, tulip cần được xỏ kẽm và cố định lại bằng keo sáp để không bị gãy cành.

4.    Một số dung dịch dưỡng hoa

Hòa tan một viên aspirin nghiền nhỏ vào trong nửa lít hoặc một lít nước.

Có thể dùng nước trà pha loãng để cắm hoa.

Ngoài ra, với từng loại hoa có thể có những vị thuốc khác nhau: thược dược có thể cho 1 vài giọt dấm; hoa layzon thì có thể cho 1 chút muối; hoa phong lan cần thêm vài giọt cồn, …

Một số dung dịch dưỡng hoa chuyên dụng

Hoa Đất Việt hiện nay có cung cấp dòng sản phẩm của Floralife, với nhiều sản phẩm thích hợp cho cả người tiêu dùng lẫn shop hoa.

Để mua sản phẩm hoặc muốn biết thêm chi tiết, các bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng của công ty hoặc một số đại lý phân phối của công ty.

 

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T